Yesterday

.. จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเกิดวันหนึงคุณเป็นเพียงผู้เดียวบนโลกใบนี้ที่รู้จักเพลงของ เดอะบีเทิล หนังทำออกมาได้ฟีลกู้ดตามแบบฉบับของผู้เขียนบทอย่าง ริชาร์ด เคอรติส เจ้าพ่อหนังรอมคอม ผ่านการกำกับที่มีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคลของ แดนนี่ บอยล์ ..
.
.. Yesterday เป็นหนังที่ว่าด้วยเรื่องราวของ แจ็ค มาลิก ชายหนุ่มนักเล่นดนตรีที่มีเป้าหมายต้องการเป็นนักแสดง โดยมีเอลลี่ อาจารย์สอน คณิต เป็นอีกทั้งผู้จัดการส่วนตัว และก็เป็นคนคอยให้กำลังใจเมื่อใดก็ตามแจ็คออกไปเล่นดนตรี วันหนึ่งเกิดเหตุการณ์กระแสไฟฟ้าดับทั่วโลก และก็ทำให้แจ็คเกิดอุบัติเหตุ ภายหลังฟื้นขึ้นมาตัวเค้าพบว่ามีบางอย่างที่สำคัญได้หายไปจากโลกแต่ว่ามีเค้าเพียงผู้เดียวที่จำมันได้เป็น The Beatles แจ็คนำเพลงทั้งหมดมาชุบตัวเองให้เค้าได้เป็นนักแสดงระดับนานาชาติ เพราะว่าทุกเพลงที่เค้าเอามาร้อง ผู้คนต่างตลึงที่ได้ฟัง ช่วงเวลาเดียวกัน แจ็คก็ยังคงงงเต็กว่า สิ่งที่เค้ากำลังทำรวมทั้งเงินทองที่ได้รับมานี้เค้าแฮปปี้กับมันจริงรึเปล่า ..
.
.. ส่วนตัวผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ฟังเดอะบีทเทิลอยู่แล้ว บางทีอาจมิได้ถึงขนาดเป็นแฟนจ๋าฉันมาแล้วจ๊ะ แม้กระนั้นเมื่อใดก็ตามได้ยินเพลงดังๆของบีทเทิลก็จะฮัมตามได้ตลอด แล้วก็ผมมั่นใจว่าทุกๆคนแม้ไม่รู้ชื่อเพลง แม้กระนั้นถ้าหากได้ยินก็ต้องชินหูกันบ้างล่ะ ซึ่งปฎิเสธมิได้ว่าทุกเพลงของบีทเทิลเป็นอมตะจริงๆในหนังพวกเราจะได้ยินเพลงฮิตๆทั้งหมด ส่วนตัวผมกรี๊ด In my life มากมายๆนั่งลุ้นอยู่นานว่าเพลงนี้จะใส่มาให้มั๊ย ฮ่าๆอ่านถึงนี้ผู้ที่มิได้รู้จักคุ้นเคยเพลงของสี่เต่าทองบางทีอาจสงสัยว่า หากเข้าไปดูแล้วมันจะอินมั๊ย ส่วนตัวผมเห็นว่าหนังมันมีดีของมัน ถึงแม้ว่าประเด็นหลักใหญ่เป็นการนำเอาเพลงมาใช้ แม้กระนั้นรายละเอียดมันมีอะไรมากยิ่งกว่านั้น อีกทั้งความรักระหว่าง แจ็ค กับ เอลลี่ รวมทั้งความถูกต้องชัดเจนที่แจ็คต้องจัดการ ซึ่งหนังก็ทำออกมาได้ค่อนข้างจะดีในผลสรุป เพราะระหว่างดูก็แอบลุ้นว่าหนังจะพาพวกเราไปจบอย่างไร ซึ่งพอถึงจุดนั้นแล้ว บางทีอาจไม่ใช่ผลสรุปที่พีคเสมือนหนังรอมคอมเรื่องอื่นๆแต่เพียงนี้มันก็ทำให้พวกเราสุขสบายและก็ยิ้มได้แล้ว …
.
.. แต่ถ้าหากว่าผู้ใดเป็นแฟนบีทเทิล ผมรับประกันได้เลยว่าคุณจำเป็นต้องหลงเสน่ห์แน่ๆ เพราะว่ามันมีเนื้อหาเล็กๆน้อยๆใส่เข้ามาให้แฟนคลับได้สังเกตุ เช่นประโยคแรกที่แจ็คบอกกับเอลลี่ก็มาจากเพลงๆหนึ่งของบีทเทิล หรืออย่างท่าอากาศยานในเมือง Liverpool จะมีชื่อเฉพาะตัวที่ไม่ใช่ ลิเวอร์พูลแอร์พอร์ทเสมือนในหนัง ที่ตรงนี้เป็นรายละเอียดเล็กๆน้อยที่จะมีเพียงแค่แฟนบีทเทิลแค่นั้นที่รู้เรื่อง แล้วก็ที่กรี๊ดแบบกรี๊ดมากกกกกกกกๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลยก็คือ คือ คือ …… ไม่พูดดีกว่าไปดูกันเอาเอง ฮ่าๆแต่บอกเลยว่าฉากนั้นผมนั่งอึ้งไปเลยซึ่งมันโคตรเซอไพรส์กับการปรากฏตัวของใครสักคน เจอหนังมาไม้นี้ ทำให้ เอ็ด ชีแรน ถูกลืมไปเลย 555555555555 เอ็ด ชีแรน เป็นอีกผู้แสดงที่เข้ามาสร้างสีสันสนุกสนานได้ดี เค้าเล่นเป็นตัวเองแล้วก็แย่งซีนได้ทุกครั้งที่ออกมาเลย ..
.
.. สรุป .. เป็นอีกประเด็นที่ดูแล้วยิ้มแย้มแฮปปี้ หนังบางทีอาจมิได้มีจุดพีคอะไรมาก ออกจะเรียบซะด้วย แต่เนื่องจากว่าเพลงมันเนื่องจาก บรรยากาศมันดี ผสมกับความโรแมนติกแบบง่ายๆเลยทำให้พวกเรารักหนังประเด็นนี้ได้อย่างง่ายดาย ผมดูมาเมื่อคืนคนเต็มโรงเลย หนังแบบงี้อย่างไรก็ขายได้จริงๆ